Bitcoin tăng giá, tín nhiệm toàn cầu phụ thuộc vào niềm tin của Nhật Bản

Bitcoin tăng giá, tín nhiệm toàn cầu phụ thuộc vào niềm tin của Nhật Bản

TIN TÀI CHÍNH
19/04/2023 by Kiều Thuận
131
Miễn là Nhật Bản không thất bại trong nỗ lực làm cho Bitcoin lớn mạnh hơn, thì đồng tiền thuật toán hàng đầu thế giới sẽ luôn thành công. Một ví dụ gần đây nhất là việc Nhật Bản đã thông qua các quy tắc AML/KYC đối với các giao dịch Bitcoin trong nước. Tương
bitcoin-2

Miễn là Nhật Bản không thất bại trong nỗ lực làm cho Bitcoin lớn mạnh hơn, thì đồng tiền thuật toán hàng đầu thế giới sẽ luôn thành công. Một ví dụ gần đây nhất là việc Nhật Bản đã thông qua các quy tắc AML/KYC đối với các giao dịch Bitcoin trong nước.

Tương tự Trung Quốc, Nhật Bản hiện đang có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường Bitcoin khi mà mỗi động thái của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đều có thể mang đến những thay đổi lớn.

GIÁ BITCOIN BỊ ẢNH HƯỞNG

Với đà phát triển gần đây, Nhật Bản đã công nhận Bitcoin là một phương pháp thanh toán hợp pháp từ Thứ Bảy, ngày 1 tháng 4, giá Bitcoin đã có sự leo thang ổn định trong phạm vi $1100 vào đầu ngày thứ Hai.

Sự phục hồi kể từ sau khi giá Bitcoin chạm đáy hơn một tuần trước đã đạt tốc độ đáng kể, một là do sự gia tăng nhu cầu Bitcoin từ người tiêu dùng Nhật Bản sau khi chính phủ thông qua đạo luật với nội dung chính rằng người dùng Bitcoin sẽ không bị đánh thuế trực tiếp.

Thay vào đó, vấn đề AML/KYC được đưa ra qua sự kiện này gây ra một cuộc tranh luận nóng bỏng. Một số người dùng ủng hộ nó thích các giao dịch hoạt động hợp pháp để họ có thể tuân thủ luật pháp, nộp thuế thay cho người dùng và bảo đảm một số hình thức bảo vệ tiền của người dùng.

LUẬT MỚI

Đạo luật mới của Nhật Bản đã được tranh luận trong nhiều tháng sau sự sụp đổ của sàn giao dịch Bitcoin Mt. Gox.

Theo đạo luật mới, việc mua bán Bitcoin tuân theo quy tắc Chống rửa tiền/Thấu hiểu khách hàng tương tự như trường hợp ở Trung Quốc. Việc thực hiện quy trình xác minh này dự kiến sẽ làm tăng niềm tin tưởng vào Bitcoin và có lẽ sẽ ngăn chặn lại việc tái phát như trường hợp của Mt. Gox.

Kagayaki Kawabata đến từ sàn Coincheck cho biết rằng:

Trong khi việc vốn hóa thị trường và sử dụng tiền điện tử đang được nhân rộng đáng kể trong vài năm qua. Bitcoin và tiền điện tử là những thứ gì đó mà con người ta không thể phớt lờ chúng đi được. Sự cố của Mt.Gox xảy ra tại Tokyo. Tôi cho rằng điều này đã khiến cho Nhật Bản quyết định điều chỉnh chúng nhằm mục đích bảo vệ khách hàng của mình. Tôi nghĩ rằng các nước khác sẽ làm theo Nhật Bản nếu quy định mới này hoạt động.

VẤN ĐỀ VỀ THUẾ

Quá trình AML/KYC sẽ hoạt động như một mắt xích giữa chính phủ và Bitcoin, điều mà nhiều người tin là vẫn còn thiếu cho hệ thống để phát triển thành một thị trường quy định.

Theo Ken Shishido của Bitsquare, sự phát triển là kết quả của nhiều năm nỗ lực trong ngành công nghiệp vận động hành lang của các nhà hoạch định chính sách và chính phủ không nhất thiết phải tham gia hay chủ động tiếp cận, cũng như không muốn làm Bitcoin phát triển lớn mạnh hơn.

Vấn đề về thuế vẫn chưa được kết luận nhưng có một điều đáng chú ý là thuế tiêu thụ hiện nay đã chính thức được miễn, ông cho biết thêm.

Từ Trung Quốc đến Nhật Bản và các nước khác, rõ ràng rằng chính phủ đang dần dần công nhận Bitcoin như một công cụ tài chính. Tuy nhiên, để làm cho các loại tiền tệ điện tử trở thành một bộ phận chủ đạo hằng ngày thì người dùng cần phải ủng hộ nó như một thực tế phổ biến.

TẠI SAO NHẬT BẢN LẠI CÓ SỨC ẢNH HƯỞNG ĐẾN NHƯ VẬY?

Nhật Bản dường như không có chút lo lắng nào về thái độ chung của một số quốc gia khác đối với tiền điện tử như Bitcoin. Mức độ tin tưởng vào Bitcoin của Nhật Bản rất mạnh mẽ bất chấp lịch sử tiêu cực mà quốc gia này đã từng trải qua với tiền điện tử.

Dựa trên mức độ tin tưởng và quan tâm đến các loại tiền tệ, sự thành công của quá trình thử nghiệm đang diễn ra sẽ chỉ rõ ra những đạo luật có thể hoạt động với Bitcoin.

Sẽ là một chặng đường rất dài để dẫn dắt những quốc gia vẫn đang còn hoài nghi về Bitcoin vào nếp cũng như một hình thức quảng cáo tốt đối với cộng đồng toàn cầu – đặc biệt là chính phủ. Tính hợp pháp của nhà nước luôn luôn là một sự thúc đẩy lớn cho những luận điểm về của Bitcoin.

Cho nên một nền kinh tế lớn như Nhật Bản đã chọn tin tưởng Bitcoin như một phương thức chi trả cho trọng lượng của lời nói. Đó là một dấu hiệu rằng nó có thể là một công cụ quan trọng mang lại lợi thế hơn là sự cảm tính dẫn đến tiêu cực.

Shishido nói:

Không chắc rằng các quốc gia phát triển khác sẽ làm theo hình thức này bất cứ khi nào, như có lẽ các nước như Singapore, Hồng Kông, Estonia, Thụy Sĩ,… sẽ làm như vậy. Nếu một quốc gia công nhận nó như một hình thức hợp pháp, quốc gia đó sẽ là kẻ thay đổi tình thế cuộc chơi. Tình trạng pháp lý của Nhật Bản hiện tại đang là “tài sản tiền tệ được miễn thuế tiêu thụ”. Nếu một đất nước nào đó công nhận tính hợp pháp của Bitcoin, tất cả các quốc gia Liên Hiệp Quốc cũng sẽ phải công nhận điều đó.

Một yếu tố khác cần lưu ý về tác động của Nhật Bản đối với giá cả của Bitcoin là khi nó xảy ra, việc tăng giá có xu hướng thường thực – nó sẽ đúng tại một số điểm nhưng không phải là xuất phát điểm của nó.

Bên cạnh đó, một trong những quốc gia chọn phương thức hoạt động tương tự là Mexico – quốc gia đang hoạt động dựa trên dự thảo đầu tiên của điều luật Công nghệ tài chính. Dự luật này đề xuất Ngân hàng Trung ương xác định các quy định áp dụng tài sản điện tử như Bitcoin dựa trên hai tiêu chí: việc áp dụng phổ biến rộng rãi của công chúng; các giao thức, quy tắc, cơ chế cho phép chúng phát sinh, xác minh, phân chia và kiểm soát.

Có thể bạn quan tâm:

 

Add a comment