Bitcoin phục hồi từ vùng $28,8000: Đánh dấu sự hình thành mô hình Wyckoff kinh điển

Bitcoin phục hồi từ vùng $28,8000: Đánh dấu sự hình thành mô hình Wyckoff kinh điển

TIN TÀI CHÍNH
25/06/2021 by Yên Vũ
573
Sau khi Bitcoin rơi xuống dưới vùng hỗ trợ mạnh 30.000 đô la vào ngày 22 tháng 6, đồng coin này cũng đã nhanh chóng có sự phục hồi. Sự tăng giá của Bitcoin đã đánh dấu cho việc hình thành mô hình giá cực kỳ nổi tiếng trên thị trường tài chính. Mô hình
Bitcoin

Sau khi Bitcoin rơi xuống dưới vùng hỗ trợ mạnh 30.000 đô la vào ngày 22 tháng 6, đồng coin này cũng đã nhanh chóng có sự phục hồi. Sự tăng giá của Bitcoin đã đánh dấu cho việc hình thành mô hình giá cực kỳ nổi tiếng trên thị trường tài chính.

Mô hình nói trên chính là Wyckoff. Đây là một mô hình được sáng tạo bởi Richard Wyckoff và năm 1888. Mô hình này đưa ra dự đoán về xu hướng giá của các tài sản tài chính. Dữ liệu mà mô hình này dựa vào là mối quan hệ giữa cung và cầu trên thị trường. Mô hình này có hai phương pháp sử dụng với mục đích khác nhau: tích lũy và phân phối.

Với kịch bản mô hình tích lũy, loại tài sản mà mô hình xét đến sẽ chạm đánh sau khi trải qua một đợt downtrend mạnh. Sau đó, nó sẽ phục hồi và mở ra xu hướng tăng giá. Ở kịch bản phân phối, giá của tài sản tài chính sẽ khi thiết lập đỉnh sẽ đảo chiều rơi xuống.

Mỗi kịch bản đều có 5 giai đoạn khác biệt. Ví dụ như sau: Trong giai đoạn và biểu đồ phân phối, giá của tải sản sẽ đi qua các sự kiện như sau:

 • Preliminary supply (PSY)
 • Buying climax (BC)
 • Automatic reaction (AR)
 • Secondary test, sign of weakness (SOW)
 • Last point of supply (LPSY)
 • Upthrust after distribution (UTAD)

Ở kịch bản tích lũy, giá sẽ trải qua các giai đoạn sau:

 • Preliminary support (PS)
 • Selling climax (SC)
 • Automatic rally (AR)
 • Secondary test (ST)
 • Last point of support (LPS)
 • Sign of strength.

Bitcoin

Sau khi đã hiểu sơ bộ về Wyckoff như trên, chúng ta bắt đầu áp vào ứng dụng ở biểu đồ của Bitcoin. Dựa vào mô hình Wyckoff tích lũy, chúng ta có thể nhận định rằng BTC đang di chuyển đến giai đoạn C của mô hình

Bitcoin

Giai đoạn A trong đồ thị của Bitcoin cho thấy xu hướng giảm đã thuyên giảm và có đợt secondary test từ 28.800 lên tới 30.000 đô la và mức selling climax tiệm cận vùng giá 34.000. Theo phương pháp Wyckoff thì lúc này phía cung đã có ưu thế.

Đến phiên automatic rally (AR) chạm đến giai đoạn B cả mô hình. Nhu cầu của các tổ chức và cá nhân bắt đáy cùng với sự bán khống ảnh hưởng mạnh giá của Bitcoin trong giai đoạn này. Sau khi giá BTC trượt về vùng secondary test thì bật trở lại tiếp tục thử sức vùng giá selling climax.

Với diễn biến hiện tại thì BTC đã bước vào phiên C của mô hình. Giá của Bitcoin có sự phụ thuộc vào dòng tiền thông minh để xác định xu hướng sắp tới. Liệu cất cánh trở lại hay tiếp tục rơi sâu hơn nữa. Nếu có một sự xác nhận tăng giá sẽ dẫn đến chu kỳ hồi phục diễn ra trong giai đoạn SC-ST. Cùng với đó sẽ là sự bùng nổ khối lượng khi hàng loạt các nhà đầu tư quay lại thị trường.

Hai phiên cuối là D và E sẽ chỉ ra một đợt hồi phục mạnh mẽ trên đà tăng cũ. Mục tiêu sẽ hướng về vùng đỉnh cũ ở 60.000 đô la.

Nhà đầu tư và phân tích thị trường crypto Kevin Swenson cho biết quan điểm của mình như sau:

” Có lẽ khả năng giá của Bitcoin đã tạo đáy chính thức ở vùng 28,8 nghìn đô la. Nếu mô hình Wyckoff phát huy hiệu quả thì chính ngay lúc này BTC sẽ đi vào giai đoạn cuối cùng trong chu kỳ phục hồi trở lại.”

Ngoài ra, anh còn bổ sung thêm như sau:

” Về mô hình Wyckoff, vùng đáy ở 28,8 nghìn đô la có ý nghĩa rất giống với vùng đỉnh ở 65 nghìn đô la. Cả hai đáy và đỉnh đều tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư tham gia và quan sát trên thị trường.”

Ở một góc độ khác, Mike McGlone một chuyên gia giao dịch các loại hàng hóa của Bloomberg Intelligence đã đưa ra cảnh báo. Mặc dù Mike không nhắc đến mẫu hình Wyckoff nhưng ông cho rằng diễn biến giằng co ở vùng giá 30.000 đô la có nhiều nét tương đồng với lúc Bitcoin tăng từ 4.000 đô la trong năm 2019 kéo dài đến năm 2020

Bitcoin

Ông chia sẻ quan điểm của mình đối với thị trường BTC như sau:

” Việc bán BTC ở vùng hỗ trợ mạnh 30.000 đô la và các mức điều chỉnh xung quanh đó đều mang lại kết cực không mấy tốt đẹp.”

Ông cũng nói thêm:

” Nếu có câu hỏi quan trọng rằng thị trường lần này có sự khác biệt so với trước đó hay không, thì câu trả lời là chúng ta sẽ được chứng kiến một chu kỳ tăng giá lâu dài hơn nhiều.”

Lưu ý, các lập luận và quan điểm đưa nêu ra trên bài viết chỉ là của người biết bài đồng thời không phản ánh quan điểm của tờ Cointelegraph. Mọi quyết định đầu tư, giao dịch của nhà đầu tư đều có rủi ro và nhà đầu tư nên tự quyết định. Người viết bài không chịu trách nhiệm cho vấn đề trên.

Nguồn: http://coin68.com/

Đọc thêm tại: TIN TỨC TÀI CHÍNH

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment