Bitcoin “lao dốc” 8.000 USD trong 24 giờ về 40.000 USD – Điều gì đang xảy ra với BTC?

Bitcoin “lao dốc” 8.000 USD trong 24 giờ về 40.000 USD – Điều gì đang xảy ra với BTC?

CHUYÊN MỤC TÀI CHÍNH TIN TÀI CHÍNH
21/09/2021 by Yên Vũ
909
Bitcoin “lao dốc” 8.000 USD trong 24 giờ về 40.000 USD – Điều gì đang xảy ra với BTC? Vào sáng ngày 21 tháng 9, cú dump đầu tuần của Bitcoin vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Hàng loạt altcoin đều đang sụt giảm khá nặng nề trước ảnh hưởng của cuộc điều chỉnh
Bitcoin “lao dốc”

Bitcoin “lao dốc” 8.000 USD trong 24 giờ về 40.000 USD – Điều gì đang xảy ra với BTC?

Vào sáng ngày 21 tháng 9, cú dump đầu tuần của Bitcoin vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Hàng loạt altcoin đều đang sụt giảm khá nặng nề trước ảnh hưởng của cuộc điều chỉnh này.

Mỗi tuần một “cú sập”

Nếu tính đến ngày 21 tháng 9, tức là chưa đầy 3 tuần trong tháng, Bitcoin đã phải gánh chịu đến hai “cú sập mạnh” liên tiếp trong 2 tuần, kể từ phản ứng “hiệu ứng hòn tuyết lăn” cuốn phăng thị trường khiến giá Bitcoin dump mạnh từ $52k về $42k8 vào ngày 7 tháng 9.

Vào thời điểm hiện tại, phạm vi dao động của Bitcoin gần 8.000 USD tương tự như đợt dump trước. Thậm chí BTC còn đang hình thành đáy thấp hơn khi rớt về vùng giá thấp nhất trong 24 giờ qua là 40.200 USD. Vào thời điểm viết bài, BTC đang giao dịch tại 42.873 USD.

Biểu đồ giá BTC/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ giá BTC/USDT. Nguồn: Binance

Hầu hết các altcoin trên thị trường đều “đổ máu” nặng nề trước ảnh hưởng của Bitcoin, với mức thiệt hại đều ghi nhận từ 15-20%. Ngay cả những nền tảng đang trong xu hướng tăng mạnh mẽ như AVAX, FTM hay NEAR cũng phải chịu hoàn cảnh tương tự.

Tổng quan mức giảm toàn bộ thị trường tiền mã hóa ngày 21 tháng 9.
Tổng quan mức giảm toàn bộ thị trường tiền mã hóa ngày 21 tháng 9.

Đã có đến 1,72 tỷ USD trên thị trường phái sinh bị thanh lý trong 24 giờ qua. Lệnh giao dịch Bitcoin chiếm 1/2 tổng số giá trị thanh lý và 95,19% là lệnh long BTC.

Tổng giá trị bị thanh lý trong 24h qua. Nguồn: Bybit
Tổng giá trị bị thanh lý trong 24h qua. Nguồn: Bybit

Nguyên nhân là vì đâu?

Một trong những lý do chủ chốt tác động tiêu cực đến giá Bitcoin bắt đầu “đổ sập” từ ngày 20 tháng 9 có thể đến từ sự kiện Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “tuyên chiến” với Bitcoin. Có thể chúng ta đã quá quen với việc nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng quan trọng liên tiếng phản đối BTC. Nhưng hãy lưu ý đây là lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia trực tiếp đưa ra tuyên bố “đanh thép” với Bitcoin.

Bên cạnh đó, tin tức một ví Bitcoin trị giá 28 triệu USD vừa được đánh thức sau 9 năm cùng nền tảng pNetwork (PNT) trên BSC bị tấn công, mất 277 BTC, dấy lên lo ngại rằng việc bán tháo sẽ xảy ra. Từ đó vô tình tạo nên hiệu ứng tâm lý đám đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ “xả dần” số lượng coin mà họ nắm giữ, hình thành những lệnh bán domino xuống dần, khiến giá BTC suy giảm.

Khi bạn hold Bitcoin trong 9 năm, bỗng 1 ngày bạn kích hoạt lại ví, người khác sẽ nghĩ bạn làm gì?

Tiếp đến, tâm điểm Evergrande đang thật sự khiến các nhà đầu tư vô cùng đắn đo về sự tồn tại của thị trường tiền mã hóa. Không chỉ riêng crypto, gần như toàn bộ những thị trường tài chính khác đều đang đổ dồn sự quan tâm và bám sát phân tích với tình trạng của Evergrande.

Cuối cùng, như đã đưa tin trước đây, hiệu ứng “hòn tuyết lăn” luôn là “hiểm họa” ẩn sâu trong những cú dump mạnh của Bitcoin. Và trường hợp hiện tại cũng không phải ngoại lệ, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy vị thế futures/margin trên các sàn giao dịch vẫn rất cao. Nếu so với bức tranh tháng 8, thì tháng 9 hoàn toàn vượt trội hơn “mặt trận” thị trường tương lai, có lẽ sự hưng phấn của các nhà đầu tư đang quá cao sau một số đợt phục hồi nhất định của Bitcoin trong 1 tháng trở lại đây.

Tỷ lệ Long/Short bị thanh lý. Nguồn: Bybit
Tỷ lệ Long/Short bị thanh lý. Nguồn: Bybit

Ai đã “đu đỉnh” và “bắt đáy” Bitcoin?

Giữa tâm bão khiến mọi người vô cùng lo sợ thì El Salvador lại một lần nữa tận dụng cơ hội. Vào ngày 20 tháng 9, Tổng thống El Salvador là ông Nayib Bukele thông báo đã tiếp tục “mua đáy” thêm 150 Bitcoin (BTC).

Việc bổ sung này đã nâng mức dự trữ BTC của ngân khố El Salvador lên con số 700 BTC. Tính từ thời điểm El Salvador mua 550 BTC kể từ đợt sập đầu tiên vào ngày 7 tháng 9, cũng là lúc Luật Bitcoin chính thức có hiệu lực tại quốc gia này.

Trái ngược với El Salvador, một trong những tổ chức tài chính “thân thiện” với Bitcoin là MicroStrategy lại không được may mắn như vậy. MicroStrategy đã chi thêm 243 triệu USD để 5.050 Bitcoin tại 48.099 USD vào ngày 13 tháng 9. Nếu tính từ mức giá hiện tại, MicroStrategy đã “đu đỉnh” trong đợt mua mới nhất. Nhưng trên phương diện tổng quan, MicroStrategy vẫn đang có tỷ lệ lợi nhuận (ROI) đạt 62% trong tổng số lần mua của mình.

Thống kê đầy đủ quá trình mua Bitcoin của MicroStrategy. Nguồn: Kyros Ventures
Thống kê đầy đủ quá trình mua Bitcoin của MicroStrategy. Nguồn: Kyros Ventures

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

 

Add a comment