Bitcoin kết thúc năm 2021 với hơn 100 tỷ USD bị thanh lý trên thị trường phái sinh

Bitcoin kết thúc năm 2021 với hơn 100 tỷ USD bị thanh lý trên thị trường phái sinh

TIN TÀI CHÍNH
03/01/2022 by Yên Vũ
507
Bitcoin (BTC) kết thúc năm 2021 với hơn 100 tỷ USD bị thanh lý trên thị trường phái sinh Các đợt thanh lý Bitcoin (BTC) đã diễn ra rất lớn trong năm nay. Với sự thay đổi về giá cả bất ngờ, đã có những khoản thanh lý lên đến con số hàng tỷ USD
Bitcoin

Bitcoin (BTC) kết thúc năm 2021 với hơn 100 tỷ USD bị thanh lý trên thị trường phái sinh

Các đợt thanh lý Bitcoin (BTC) đã diễn ra rất lớn trong năm nay. Với sự thay đổi về giá cả bất ngờ, đã có những khoản thanh lý lên đến con số hàng tỷ USD chỉ trong thời gian rất ngắn.

Mặc dù những yếu tố như funding rate, cơ sở hợp đồng tương lai và đòn bẩy là những chủ đề tâm điểm trong cuộc chơi phái sinh, nhưng vẫn không thể nào thay thế được mức độ rủi ro. Những con số thanh lý đã cho thấy rằng năm 2021 là một năm tệ hại nhất đối với các nhà giao dịch trong không gian này.

Theo một báo cáo từ Arcane Research, đã có hơn 100 tỷ USD bị thanh lý trên toàn bộ thị trường phái sinh chỉ tính cho riêng năm 2021. Dữ liệu thay đổi liên tục theo các đợt thanh lý lệnh long và short, với quý 2 và 3 năm 2021 chiếm phần lớn tác động.

Số hợp đồng tương lai Bitcoin bị thanh lý trong năm 2021. Nguồn: Arcane Research
Số hợp đồng tương lai Bitcoin bị thanh lý trong năm 2021. Nguồn: Arcane Research

Các khoản thanh lý lệnh long đạt con số khổng lồ 84,45 tỷ USD. Kết quả của nhiều sự cố khác nhau khiến các nhà giao dịch dài hạn ủng hộ xu hướng tăng, thua lỗ hàng loạt trên thị trường, điển hình là cú “gãy” 8.000 USD chỉ trong 1 giờ vào tháng 4, pha dump mạnh từ 52.000 USD về 48.000 USD đầu tháng 9 và sự cố “thủng đáy”, giảm về tận 42.000 USD trong tháng 12.

Lệnh short bị thanh lý lại ít hơn nhiều so lệnh long khoảng 50%, chỉ 46,89 tỷ USD. Tuy nhiên, đây vẫn là một con số đáng kể cho thấy rằng các nhà giao dịch bán khống cũng bị “đốt cháy” bởi sự biến động của thị trường, ngay cả khi không ở mức độ tương tự như các nhà giao dịch tăng giá.

Binance là sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin lớn nhất tính theo open interest 308 trong 360 ngày theo báo cáo. Khi sự quan tâm của các tổ chức giảm xuống do thị trường tương lai hoạt động rầm rộ và áp lực pháp lý từ Trung Quốc leo thang, Binance vẫn thể hiện vị thế hàng đầu trên thị trường kỳ hạn.

Open interest hợp đồng tương lai Bitcoin của các sàn giao dịch trên thị trường. Nguồn: Arcane Research
Open interest hợp đồng tương lai Bitcoin của các sàn giao dịch trên thị trường. Nguồn: Arcane Research

Bybit đã ghi nhận ​​một khoảng thời gian ngắn là sàn giao dịch phái sinh lớn nhất trong bối cảnh tăng trưởng “điên cuồng” vào tháng 4, trong khi CME lại có một khoảng thời gian thống lĩnh trong bối cảnh ra mắt các quỹ ETF dựa trên hợp đồng tương lai. Gần đây, FTX cũng đã có mức tăng trưởng ấn tượng, cho thấy dấu hiệu sẽ sớm tiếp cận Binance.

Song, thị trường phái sinh chắc chắc sẽ còn là một xu hướng chính vào năm 2022. Lý do cho điều này là nhiều nhà giao dịch đang phát triển và thích nghi dần với khẩu vị rủi ro lớn hơn với hy vọng kiếm nhiều lợi nhuận hơn.

Tuy nhiên, với việc giá Bitcoin tiếp tục biến động mạnh, chúng ta hãy nên cân nhắc kỹ trước khi tham gia, vì “hiệu ứng hòn tuyết lăn” vẫn luôn tồn tại, nhà đầu tư sẽ bị thanh lý bất kể họ đặt vị thế của mình vào dự đoán tăng hay giảm trên thị trường.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

vn 728_90 (1)

Add a comment