Binance Smart Chain là gì? Tổng quan những điều cần biết về BSC

Binance Smart Chain là gì? Tổng quan những điều cần biết về BSC

Binance Smart Chain (BSC)
05/12/2021 by Yên Vũ
882
Binance Smart Chain là gì? Tổng quan những điều cần biết về BSC Binance Smart Chain là gì? Tìm hiểu về các đặc điểm nổi bật, lộ trình phát triển và các dự án nổi bật bên trong BSC ngay tại đây! Binance Smart Chain là gì? Binance Smart Chain là blockchain được xây dựng bởi “ông
BSC

Binance Smart Chain là gì? Tổng quan những điều cần biết về BSC

Binance Smart Chain là gì? Tìm hiểu về các đặc điểm nổi bật, lộ trình phát triển và các dự án nổi bật bên trong BSC ngay tại đây!

Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain là blockchain được xây dựng bởi “ông lớn” Binance trên EVM ảo của Ethereum. Binance Smart Chain (BEP20) và Binance Chain (BEP2) là hai blockchain hoạt động song song và độc lập với nhau, nhiều người vẫn thường xuyên nhầm lẫn ở điểm này.

Mặc dù không có cơ sở hạ tầng nổi bật so với các blockchain khác trên thị trường như Solana, nhưng công việc tương thích chính với EVM giúp các dự án được xây dựng trên Ethereum rất dễ dàng chuyển sang Binance Smart Chain.

Binance Smart Chain có mã thông báo gốc là Binance Coin (BNB) – cũng là mã thông báo đại diện cho sàn giao dịch Binance. This BNB token is help a help image has not only on the Binance mà ứng dụng rất nhiều trong DeFi của BSC không gian.

Basic information on Blockchain Binance Smart Chain:

 • TPS: 100.
 • Thời gian chặn: 75 giây.
 • Tổng Tx: 359 triệu.
 • Trung bình Phí Tx: $ 0,5.

Sự khác nhau giữa Binance Chain và Binance Smart Chain.

Binance Smart Chain điểm nổi bật

Binance Smart Chain tương thích với EVM, điều này có nghĩa là các dApps trên Ethereum có thể Swap qua Binance Smart Chain chỉ với những thay đổi nhỏ.

Cả Binance Chain và Binance Smart Chain đều sử dụng chung Native Token là Binance Coin (BNB) , điều này giúp tạo ra nhiều giá trị cho hệ thống sinh thái Binance Chain và BNB Holder.

Như vậy, một số điểm nổi bật đặc biệt trên BSC có thể được ví như:

 • Là một trong những hệ thống sinh có DeFi TVL đứng đầu # 2.
 • Được chống bởi ông lớn Binance.
 • Easy thu hút dev vì là EVM blockchain.
 • Khả năng bắt trend và theo kịp trường rất nhanh.

Các dự án nổi bật trên Binance Smart Chain

Dapp number on Binance Smart Chain

Dapp số lượng được xây dựng trên hệ thống sinh thái Binance Smart Chain vẫn chưa được liệt kê hệ thống vì mỗi ngày đều có dự án mới được triển khai. Tính toán số lượng có thể lên đến dự án 450. In which:

 • DeFi (DEX – Thanh khoản): ~ 150 dự án.
 • NFT: ~ 80 dự án.
 • Cho vay: ~ 25 dự án.
 • Nền tảng IDO: ~ 15 dự án.

Oracle

Oracle là một hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các chuỗi khối và hợp đồng thông minh. Nhờ Oracle, blockchain và hợp đồng thông minh (on-chain) có thể tương tác với bên ngoài dữ liệu (off-chain). 

3 dự án Oracle nổi bật trên Binance Smart Chain là: 

 • Chainlink: Dự án Oracle hàng đầu trường thông báo tích hợp thành công với Binance Smart Chain.
 • Band Protocol: Nếu tính theo vốn hóa thị trường thì Band Protocol là đối thủ đáng gờm của Chainlink trong mảng Oracle, Band Protocol đã thông báo tích hợp với Binance Smart Chain gần đây.
 • Gravity: Một Oracle Network hỗ trợ Crosschain thông báo tích hợp Binance Smart Chain.

AMM

AMM (Nhà tạo lập thị trường tự động) là phương thức giao dịch sử dụng thuật toán để tính toán giá trị mã thông báo ngay tại thời điểm mua. AMM cơ chế không có khái niệm người bán, thay vào đó, hợp đồng thông minh sẽ đóng vai trò là trung gian, người bán bỏ tài sản vào một nơi được gọi là pool thanh khoản, sau đó người mua sẽ hoán đổi tài sản mà họ đang có với tài sản đó sản xuất trong hợp đồng thông minh pool information.

3 dự án AMM nổi bật trên Binance Smart Chain is: 

 • Bounce: Một nền tảng Swap Token tương tự Balancer.
 • PancakeSwap: Các AMM có Uniswap tương tự mô hình, cơ chế khuyến khích sử dụng bằng Liquidity Mining.
 • DODO: Một DEX giải quyết vấn đề, các vấn đề thất thường bằng cách kết hợp AMM với Oracle. Gần đây, DODO message đã tích hợp với Binance Smart Chain.

Phát sinh

Phái sinh (hay Phái sinh) is which assets with the value been getting from a assets or điểm chuẩn khác. Ví dụ về biểu tượng phái sinh là hợp đồng tương lai và quyền chọn. Trong đó người mua và người bán giao dịch hợp đồng theo dõi giá tương lai của các loại tài sản. 

2 dự án Derivative nổi bật trên Binance Smart Chain là: 

 • MCDEX: Một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung. Nó hiện đang dựa trên Ethereum và có thêm kế hoạch hỗ trợ cho Binance Smart Chain.
 • Hedget: Một giao thức cho phép người dùng tạo ra các tùy chọn dựa trên cơ sở sản xuất tài chính. Gần đây Hedget đã bỏ phiếu thành công và tích hợp thêm Binance Smart Chain.

Sợi tổng hợp

Synthetic (hay Tài sản tổng hợp ) là token đại diện kỹ thuật của các phái sinh. Trong đó các công cụ phái sinh là đồng tài chính cung cấp khả năng tiếp xúc điều chỉnh đối với cơ sở sản xuất hoặc thế giới tài chính, tài sản tổng hợp là tài sản đại diện được chuyển đổi mã thông báo của vị trí đó. 

2 dự án tổng hợp nổi bật trên Binance Smart Chain là:

 • Giao thức Spartan: Một bản sao của Synthetix trên nền Binance Smart Chain.
 • Linear Finance: Một nền tảng cho phép tạo, quản lý và giao dịch các Tài sản Tổng hợp. Linear Finance đang tích hợp thêm Binance Smart Chain.

Cho vay

Lending (hay cho vay) là dạng thức người dùng sử dụng các tài sản hoặc tiền của họ để cho những người khác là Người vay (người đi vay) vay với tỷ lệ lãi suất tối đa. Sau 1 khoảng thời gian, họ sẽ nhận lại được gốc vốn và lãi suất như ban đầu thỏa thuận. Người đi vay ở đây có thể là những người dùng khác, hoặc các tổ chức ví dụ như các sàn giao dịch. 

2 dự án Lending nổi bật trên Binance Smart Chain là:

 • Fortube: Một Nền tảng Cho vay được phát triển bởi The Force Protocol. Show this Fortube is Platform with TVL highest on the Binance Smart Chain (theo thống kê trên DeFiStation).
 • Hard Protocol: Một dAPP làm về Lending được phát triển bởi Kava labs.

Hệ sinh thái Defi

Một dự án gồm nhiều sản phẩm nhỏ lại, các dự án nổi bật trong phân khúc này trên Binance Smart Chain, chúng ta có Venus Protocol, Alpha Finance Lab, Kava.

Đối tác & Tư vấn nhà

Đối tác

Binance Smart Chain đang là hệ thống sinh thái có rất nhiều đối tác để tăng cường sức mạnh nền tảng của mình. Một số đối tác đáng chú ý (không bao gồm các bản dựng dApp trên BSC):

 • Bảo mật: CertiK , Quantstamp .
 • Oracle: ChainLink, …
 • Ví Binance Smart Chain: Ví Coin98, Ví Toán học, Ví Trust, …

Người ủng hộ & nhà đầu tư

Binance Smart Chain là sản phẩm được cải tiến từ Binance Chain và được khởi chạy chính thức từ tháng 9/2020. 

Những người ủng hộ lớn nhất của BSC chính là sàn giao dịch Binance, đây cũng là quỹ đầu tư đầy kinh nghiệm trong trường khi tham gia chính thức vào thị trường crypto vào năm 2017.

Lộ trình của Chuỗi thông minh Binance

Giai đoạn 4/2020 – 9/2020

Đây là giai đoạn đội ngũ Binance công bố whitepaper cho Binance Smart Chain và cải tiến BSC từ Binance Chain. Trong đoạn này họ đã ra mắt Testnet cùng với sự hợp tác từ ChainLink, Ankr, Band Protocol,….

Đến tháng 9/2020, chính thức BSC được trình làng cùng với ứng dụng của mã thông báo BNB.

Giai đoạn 9/2020 – 3/2021

Trong đoạn này, tiền dòng ở DeFi chủ yếu nằm ở hệ thống Ethereum. DeFi at Binance Smart Chain vẫn còn rất “trống”. BSC tự nhiên có rất nhiều chiến lược thông minh bao gồm chương trình Người xây dựng có giá trị nhất, Chương trình xây dựng phần thưởng với tổng giải thưởng lên đến triệu đô để thu hút các nhà phát triển từ hệ thống BSC.

Cho đến tầm 2/2021, khi phí giao dịch trên Ethereum quá cao, hệ thống sinh thái Binance Smart Chain lại hình thành DeFi Stack rõ ràng, dòng tiền đổ về BSC rất lớn. TVL in BSC DeFi đã tăng trưởng mạnh lúc đến 40 tỷ đô.

Giai đoạn 3/2021 – 6/2021

Tháng 3/2021 là lúc DeFi ở hệ thống BSC phát triển rất mạnh, nổi bật nhất là PancakeSwap , xuất phát điểm là một AMM DEX, PancakeSwap đã trở thành trung tâm thanh toán cho cả BSC hệ thống và mở rộng sang nhiều mảng khác nhau .

Tới tháng 6/2021, DeFi at BSC có phần bão hòa, đây cũng là lúc trend NFT đang chiếm sóng. Binance cũng đã bố trí tầm tháng 6/2021, Binance sẽ ra mắt NFT Marketplace. Anh em hãy cùng đón đợi Binance sẽ có chiến lược gì với NFT.

Tổng kết

Như vậy mình đã giới thiệu với anh em về Binance Smart Chain là gì và một số dự án nổi bật bên trong, tự nhiên còn khá nhiều dự án khác được xây dựng trên Binance Smart Chain mà mình chưa nói đến.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment