Bhutan huy động 500 triệu USD mở rộng khai thác Bitcoin

Bhutan huy động 500 triệu USD mở rộng khai thác Bitcoin

TIN TÀI CHÍNH
04/05/2023 by Kiều Thuận
134
Bhutan với sứ mệnh trở thành trung tâm khai thác Bitcoin? Druk Holding & Investments, chi nhánh đầu tư của Chính phủ Hoàng gia Bhutan, đã hợp tác với công ty Bitdeer Technologies Group giới thiệu một quỹ trị giá 500 triệu USD hỗ trợ các hoạt động khai thác Bitcoin. Bhutan, được mệnh danh
Bhutan_Bitcoin_WdzO2gyeZY_2023050403

Bhutan với sứ mệnh trở thành trung tâm khai thác Bitcoin?

Druk Holding & Investments, chi nhánh đầu tư của Chính phủ Hoàng gia Bhutan, đã hợp tác với công ty Bitdeer Technologies Group giới thiệu một quỹ trị giá 500 triệu USD hỗ trợ các hoạt động khai thác Bitcoin. Bhutan, được mệnh danh là vương quốc hạnh phúc nhất thế giới, sử dụng năng lượng thủy điện khổng lồ để sản xuất Bitcoin.

Druk Holding & Investments (DHI) được thành lập vào năm 2007, thông qua Hiến chương Hoàng gia bởi Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck. DHI được tạo ra nhằm bảo vệ lợi ích của người dân Vương quốc Bhutan và sự vững mạnh của đất nước. DHI quản lý các công ty thương mại của chính phủ, kêu gọi các khoản đầu tư mới, huy động vốn và thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân.

Bhutan thành lập quỹ trị giá 500 triệu USD hỗ trợ khai thác Bitcoin.
Bhutan thành lập quỹ trị giá 500 triệu USD hỗ trợ khai thác Bitcoin.

Vào cuối tháng 5, quỹ dự kiến bắt đầu lựa chọn các tổ chức đầu tư. Bitdeer Technologies Group và DHI sẽ tham gia với tư cách hỗ trợ tài chính. Ông Ujjwal Deep Dahal, Giám đốc điều hành của bộ phận đầu tư của Bhutan, nhận định việc tham gia vào lĩnh vực khai thác Bitcoin là cách ít rủi ro nhất để quốc gia này tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử.

Ông Dahal tiếp tục chia sẻ: “Mục tiêu của sự hợp tác là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và đa dạng hóa kinh tế của Bhutan bằng cách khám phá các lĩnh vực mới nổi”. Bitdeer, công ty khai thác tiền điện tử đến từ Singapore, đặt mục tiêu hoạt động với công suất 100 megawatt ở Bhutan. Việc xây dựng sẽ bắt đầu trong quý II và dự kiến hoàn tất vào tháng 9 năm nay.

Nhiều nhà quan sát phát biểu Bhutan đã bắt đầu nhảy vào cuộc đua khai thác Bitcoin từ đầu năm 2017. Đầu tuần này, một đại diện chính phủ tuyên bố Bhutan đã tham gia hệ sinh thái tiền điện tử từ thời điểm giá Bitcoin dao động ở mức 5.000 USD.

Bhutan đã có những bước đột phá gì trong khai thác tiền điện tử?

Bên cạnh các kế hoạch khai thác Bitcoin, Bhutan cũng đang nhắm đến việc phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Vào năm 2021, nhà cung cấp Blockchain Ripple thông báo hợp tác với Royal Monetary Authority (RMA), ngân hàng trung ương của Bhutan. Đại diện của Ripple phát biểu: “Chúng tôi tự hào tuyên bố hợp tác với RMA, ngân hàng trung ương của Bhutan. RMA sẽ sử dụng giải pháp của Ripple để thí điểm CBDC theo từng giai đoạn”.

Bhutan hợp tác với công ty Ripple để thí điểm CBDC.
Bhutan hợp tác với công ty Ripple để thí điểm CBDC.

Ngân hàng RMA kỳ vọng động thái tiềm năng này sẽ mở rộng hoạt động tài chính toàn diện và cải thiện các khoản thanh toán xuyên biên giới. Ripple tin tưởng nguyên tắc hoạt động của công ty sẽ phù hợp với các chính sách về CBDC của chính phủ Bhutan: “Cam kết bền vững của Ripple rất quan trọng với Bhutan. Giải pháp CBDC của Ripple tiết kiệm năng lượng hơn 120.000 lần so với Blockchain bằng chứng công việc (PoW)”.

Tìm hiểu thêm: Công ty đào Bitcoin sắp bị Mỹ đánh thuế 30% lượng điện tiêu thụ?.

Ngoài khai thác Bitcoin, Bhutan còn phát hành NFT

Vào cuối tháng 2, nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày sinh của Đức vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, Bưu chính Bhutan hợp tác với công ty Stampsdaq phát hành bộ sưu tập NFT về con tem được phát hành năm 2015. Được biết, con tem có liên quan đến tu viện Paro Taktsang, địa danh nổi tiếng nhất Bhutan hay còn được biết đến với cái tên Tiger’s Nest. Con tem kỹ thuật số NFT mô tả câu chuyện, tinh thần và vẻ đẹp của các tu viện ở “vương quốc hạnh phúc nhất thế giới”.

Bhutan phát hành bộ sưu tập NFT về Tiger’s Nest.
Bhutan phát hành bộ sưu tập NFT về Tiger’s Nest.

Ông Karma Nidup, Tổng Giám đốc điều hành của Bưu chính Bhutan, thông báo việc phát hành tem NFT nhằm mục đích lưu giữ và chia sẻ lịch sử ra đời của những tu viện lâu đời ở vương quốc này. Bhutan sẽ lần lượt phát hành các con tem NFT để quảng bá văn hóa quốc gia. Đây là nhiệm vụ chiến lược quan trọng của Bhutan nhằm tạo ra đất nước kỹ thuật số với nhiều trải nghiệm cho những người truy cập trên mạng.

Ông Andrii Shapovalov, CEO của Stampsdaq Estonia, phát biểu: “Thú vui sưu tầm tem là một sở thích tuyệt vời! Chúng ta cảm nhận, học hỏi, trải nghiệm và du hành qua những con tem! Công nghệ Blockchain và NFT sẽ nâng cao đáng kể các trải nghiệm này”. Cũng theo ông Shapovalov, ngành bưu chính đang phát triển mạnh mẽ và việc ứng dụng công nghệ mới như NFT đem lại sự quan tâm và chấp nhận đông đảo của công chúng, đặc biệt là những người trẻ tuổi.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment