Bản tin ngày 9/5: ‘Cha đẻ ChatGPT’ ra mắt ví tiền điện tử

Bản tin ngày 9/5: ‘Cha đẻ ChatGPT’ ra mắt ví tiền điện tử

TIN TÀI CHÍNH
09/05/2023 by Kiều Thuận
102
“Cha đẻ ChatGPT” giới thiệu ví tiền điện tử World App Sam Altman, người đứng đằng sau thành công của ChatGPT đã có ý tưởng “hồi sinh” 1 mã thông báo mang tên World Coin. Dự án này dù tiến triển với tốc độ chậm nhưng hiện đang gây chú ý vì ra mắt 1
cryptoday-cha-de-chatgpt-ra-mat-vi-tien-dien-tu-thumbBB_UlEVHW9ZcO_2023050902

“Cha đẻ ChatGPT” giới thiệu ví tiền điện tử World App

Sam Altman, người đứng đằng sau thành công của ChatGPT đã có ý tưởng “hồi sinh” 1 mã thông báo mang tên World Coin. Dự án này dù tiến triển với tốc độ chậm nhưng hiện đang gây chú ý vì ra mắt 1 chức năng mới cực kỳ đáng kỳ vọng, đó chính là ví tiền điện tử có tên World App –  một công cụ quản lý tài chính và danh tính.

Sam Altman - "Cha đẻ của ChatGPT"
Sam Altman – “Cha đẻ của ChatGPT”.

Trước đây, trong giai đoạn thử nghiệm, World Appchạy trên Polygon, tuy nhiên giờ đây ví tiền điện tử này đang được cài đặt ở trình độ cho tải về miễn phí. Với miêu tả giao diện đơn giản hóa, ví sẽ hỗ trợ hệ sinh thái World Coin và Ethereum. Ứng dụng đã được thiết kế để xoá nhoà rào cản giữa người dùng mới và lĩnh vực tiền số.

Theo nghĩa đó, ứng dụng được tạo ra để đáp ứng ba mục tiêu cốt lõi: cung cấp cho mọi người một giải pháp thay thế phi tập trung để quản lý dữ liệu và danh tính cá nhân, tiếp cận tài chính và tăng cường áp dụng tiền điện tử.  World App có sẵn ở hơn 80 quốc gia. Trong giai đoạn thử nghiệm, ứng dụng này đã thu hút hơn 1,5 triệu người dùng quan tâm, bên cạnh đó là 500.000 người dùng hoạt động hàng tháng và 60.000 giao dịch được thực hiện.

Sàn Bittrex nộp đơn phá sản

Chi nhánh tại Mỹ của Bittrex Global đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 8/5. Động thái này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi SEC khởi kiện sàn Bittrex với lý do không đăng ký với tư cách một sàn giao dịch an ninh quốc gia.

Trong tuyên bố được đưa ra, công ty cho biêgtgs quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến Bittrex Global.  Sàn giao dịch đã thông báo cho người dùng rút tiền vào ngày 30/4 vừa qua. Cùng với Bittrex Inc., Bittrex Malta Holdings, Bittrex Malta Ltd cũng đã nộp đơn xin phá sản.

1 hạ nghị sĩ Hàn Quốc bị phanh phui loạt giao dịch chuyển tiền điện tử đáng ngờ

Trang CoinSpeaker đưa tin, Hạ nghị sĩ có tên Kim Nam Kuk của Đảng Dân chủ Hàn Quốc bị cáo buộc rút 800.000 mã thông báo WEMIX trong hoảng thời gian cuối tháng 2 – đầu tháng 3/2022. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2/2022, ông Kim nắm giữ lượng WEMIX lên tới 6 tỷ won (tương đương 4,5 triệu USD). Tất cả các giao dịch chuyển tiền điện tử này hiện đã được báo cáo cho Đơn vị Tình báo Tài chính (FIU) của Ủy ban Dịch vụ Tài chính. Chính quyền Hàn Quốc đã báo với chính quyền địa phương về giao dịch chuyển tiền đáng ngờ này.

Hạ nghị sĩ Kim Nam Kuk
Hạ nghị sĩ Kim Nam Kuk.

Đầu năm nay, công ty luật Yulchon của Hàn Quốc đã làm việc với chính phủ trong 1 nỗ lực giúp thắt chặt sự giám sát đối với lĩnh vực tiền điện tử đang phát triển mạnh mẽ của Hàn Quốc. Có thể nói, người dân Hàn Quốc đang rất quan tâm tới lĩnh vực tiền số. Theo thống kê, có tới 13%  khối lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu đến từ đồng Won Hàn Quốc. Tuy nhiên, điều đáng buồn đó chính là việc trường Hàn Quốc đã chứng kiến ​​một số lượng lớn các vụ lừa đảo tiền điện tử diễn ra trong vài năm qua, buộc cơ quan chức năng phải mạnh tay trong việc trấn áp tội phạm công nghệ.

Coinbase bất ngờ “quay xe”, chịu ở lại Mỹ sau loạt biến cố?

Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu của Mỹ Coinbase là Brian Armstrong gây xôn xao dư luận khi đưa ra lời thông báo ám chỉ rằng, Coinbase sẽ không “gục ngã” trước những áp lực từ phía Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Còn nhớ vào tháng trước, Brian từng úp mở về việc Coinbase đang dự tính chuyển trụ sở chính sang 1 môi trường thuận lợi hơn, thân thiện hơn với tiền điện tử. Vậy nhưng giờ đây người đứng đầu sàn giao dịch đình đám này đã “thay lòng đổi dạ”. Ông tuyên bố với CNBC rằng: “Coinbase sẽ không tiến ra thị trường nước ngoài”, đồng thời chia sẻ suy nghĩ về việc Mỹ đang chậm hơn so với các quốc gia khác trong lĩnh vực liên quan tới tiền điện tử.

Meme coin $SPONGE bứt phá, tăng 90%

Trong lúc nhiều đồng Meme coin khác có dấu hiệu xuống giá, một “ngôi sao” bất ngờ nổi lên, đó chính là đồng $SPONGE.  Chỉ trong vài ngày, mã thông báo $SPONGE đã giành được vị trí dẫn đầu làn sóng Meme coin mới.

Mức giá hiện tại của đồng này là là $0,001338, bật ra khỏi đáy ngắn hạn ở mức $0,000,8541. Dữ liệu của CoinMarketCap cho thấy $SPONGE tăng 90% trong chế độ xem 24 giờ, mặc dù nó không ở mức cao nhất mọi thời đại từng đạt được là $0,002402. Ngược lại, Pepe coin giảm 15% trong 24 giờ qua. $SPONGE hiện có vốn hóa thị trường khoảng 50 triệu USD.

$SPONGE có mức giá hoạt động tốt thứ tư trong số tất cả các đồng tiền meme trên cơ sở 24 giờ,
$SPONGE có mức giá hoạt động tốt thứ 4 trong số tất cả các đồng tiền meme trên cơ sở 24 giờ,

Luật mới loại bỏ 400 công ty tiền điện tử ra khỏi Estonia

Số lượng các công ty tiền điện tử đã đăng ký ở Estonia đã giảm 80% (tương đương gần 400 công ty) sau khi nước này ban hành luật mới để ngăn chặn rửa tiền.

Cơ quan Quản lý Rửa tiền của nước này là Financial Intelligence Unit (FIU) đã công bố một báo cáo cho biết, 389 công ty tiền số ủy quyền đã hết hạn và chỉ có 100 ủy quyền đang hoạt động cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số. Đạo luật gây tranh cãi là Đạo luật phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Các sửa đổi đối với luật có hiệu lực vào ngày 15/3/2022.

Chính sách mới của Estonia khiến nhiều công ty tiền điện tử nản lòng
Chính sách mới của Estonia khiến nhiều công ty tiền điện tử nản lòng.

Vì luật mới này, 200 công ty tiền điện tử của Estonia đã tự nguyện từ bỏ ủy quyền. FIU cũng đã thu hồi giấy phép của 189 công ty do không tuân thủ các yêu cầu của Đạo luật sửa đổi.

Estonia là một trong những quốc gia thân thiện nhất đối với các công ty khởi nghiệp công nghệ, bao gồm cả các công ty tiền điện tử. Vậy nhưng thời gian qua, đất nước nàyphải đối mặt với rủi ro lớn từ các vụ bê bối rửa tiền và lừa đảo tiền điện tử gia tăng chóng mặt.

Ripple vươn tới thị trường Dubai

Trang CoinSpeaker đưa tin, Ripple đang mở một văn phòng ở trung tâm của Trung tâm tài chính quốc tế Dubai (DIFC). Theo CEO Brad Garlinghouse, Dubai đang  đang vươn lên trở thành trung tâm tài chính quốc tế mới về đổi mới tiền điện tử, và Ripple không muốn tuột mất cơ hội vàng.

Có thể nói, Ripple không gặp nhiều may mắn khi hoạt động tại Mỹ. Công ty này bị cuốn vào 1 cuộc xung đột pháp lý kéo dài 2 năm với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) khiến Ripple tổn thất 200 triệu USD. Do các cơ quan quản lý tại Mỹ vẫn chưa đưa ra các quyết định rõ ràng,, nên việc các công ty tìm kiếm môi trường tốt hơn để phát triển là điều hoàn toàn phù hợp.

Vương quốc Anh ‘khai tử’ các cây ATM Bitcoin bất hợp pháp

Cơ quan Quản lý Tài chính của Vương quốc Anh (FCA) đã tuyên bố sẽ nỗ lực chống lại các hoạt động ATM tiền điện tử bất hợp pháp tại quốc gia này.

Giám đốc điều hành thực thi và giám sát thị trường tại FCA  cho biết: “Các máy ATM tiền điện tử hoạt động nhưng vẫn chưa đăng ký với FCA đều bị coi là bất hợp pháp. Cuộc đột kích của FCA nhằm ngăn chặn các rủi ro của các máy ATM Bitcoin bất hợp pháp gây ra, đặc biệt là trong thời điểm quốc gia này vẫn là khu vực chưa có khung pháp lý cho loại tiền này và các loại tài sản kỹ thuật số.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment