Bán tháo 1 tỷ USD Bitcoin, tỷ phú Elon Musk nhận trái đắng

Bán tháo 1 tỷ USD Bitcoin, tỷ phú Elon Musk nhận trái đắng

TIN TÀI CHÍNH
17/04/2023 by Kiều Thuận
130
Tesla cũng bán khoảng 10% số Bitcoin đang nắm giữ để mang về 101 triệu USD lợi nhuận góp vào doanh thu quý đầu tiên của công ty. 1 năm sau khi gọi Bitcoin là đồng tiền số có “tiềm năng lâu dài nhất”, tỷ phú Elon Musk đã bán phá giá 75% số Bitcoin mà
ban-thao-1-ty-usd-bitcoin-ty-phu-elon-musk-nhan-trai-dang_SfWT3PkADR_2023041416

Tesla cũng bán khoảng 10% số Bitcoin đang nắm giữ để mang về 101 triệu USD lợi nhuận góp vào doanh thu quý đầu tiên của công ty. 1 năm sau khi gọi Bitcoin là đồng tiền số có “tiềm năng lâu dài nhất”, tỷ phú Elon Musk đã bán phá giá 75% số Bitcoin mà công ty Tesla của ông đang nắm giữ với mức lỗ 936 triệu USD.

Tỷ phú Elon Musk cho biết, Tesla bán Bitcoin để tối đa hóa vị thế tiền mặt trong bối cảnh hoạt động kinh doanh có thể bị ảnh hưởng bởi COVID-19. CEO của Tesla cho biết thêm rằng, việc bán Bitcoin là một kế hoạch rút lui nhanh chóng và ông khẳng định rằng động thái này không thể hiện bất kỳ phán quyết nào đối với Bitcoin.

“Điều quan trọng là chúng tôi phải tối đa hóa vị thế tiền mặt của mình. Tesla luôn sẵn sàng tăng số lượng Bitcoin trong tương lai, vì vậy việc này không được coi là phán quyết chính thức dành cho Bitcoin. Chúng tôi chỉ lo ngại về tính thanh khoản tổng thể của công ty mà thôi”, tỷ phú Elon Musk chia sẻ.

Tỷ phú Elon Musk
Bán tháo 1 tỷ USD Bitcoin, tỷ phú Elon Musk nhận trái đắng. 

Giá BTC cũng tăng hơn 50% kể từ khi Tesla công bố bán số Bitcoin trị giá khoảng 936 triệu USD vào tháng 7/2022. Nói cách khác, nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu thế giới đã có thể kiếm thêm 500 triệu USD nếu đợi đến hôm nay mới bán.

Quý II năm 2022 được cho là một trong những khoảng thời gian khủng hoảng nhất đối với thị trường tiền điện tử khi giá Bitcoin giảm từ 46.000 USD vào đầu quý xuống dưới 19.000 USD. Bitcoin từng đạt mức cao kỷ lục 69.000 USD và được nhiều chuyên gia nhận định sẽ sớm “cán mốc” 100.000 USD.

Tuy nhiên, công ty Tesla vẫn giữ số Bitcoin còn lại của mình từ quý IV năm 2022, mặc cho giá Bitcoin ở mức thấp nhất là khoảng 16.000 USD ở thời điểm đó. Hiện tại, Tesla đang nắm giữ 10.725 BTC trị giá khoảng 330 triệu USD tại thời điểm bài viết. Con số này thấp hơn gần 15% so với giá trị mua lúc đầu từ tháng 2/2021.

Nhìn chung, Tesla đã “cá kiếm” được khoảng 165 triệu USD lợi nhuận từ hai lần bán Bitcoin riêng biệt. Tính đến ngày 14/4, lợi nhuận ròng của số BTC còn lại là khoảng 108 triệu USD và đang đứng trước nguy cơ lỗ khoảng 56,6 triệu USD.

Tỷ phú Elon Musk
CEO của công ty Tesla, tỷ phú Elon Musk. 

Tháng 5/2021, tỷ phú Elon Musk cũng bất ngờ “quay xe” khi thông báo trên Twitter rằng Tesla chính thức đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin vì lo ngại việc khai thác Bitcoin đang gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Chỉ sau vài phút đăng tải dòng tweet này, giá của Bitcoin đã giảm 5%, kéo những đồng tiền khác như Ethereum, Dogecoin “lao dốc” theo và khiến cả thị trường tiền mã hóa trở nên đỏ rực. Nhiều nhà đầu tư khi đó đã chỉ trích Elon Musk ‘lùa gà’ khi có những lời tuyên bố bất nhất và thu lời trên sự thua lỗ của những người khác.

Sau đó, vào đầu năm 2022, CEO của Tesla đã thông báo công ty sẽ thử nghiệm chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin với một số mặt hàng như quần áo, thắt lưng và mô hình ô tô. Tỷ phú Elon Musk cũng liên tục thể hiện sự ủng hộ Dogecoin trong giao dịch hàng ngày hơn so với nhiều đồng tiền điện tử khác. Điều này đã khiến giá Dogecoin tăng vọt nhanh chóng trong vài phút rồi sụt giảm theo chiều biến động chung của thị trường.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment