Bản kiến nghị của các công ty Ấn Độ hối thúc Chính phủ hợp pháp hóa Bitcoin

Bản kiến nghị của các công ty Ấn Độ hối thúc Chính phủ hợp pháp hóa Bitcoin

TIN TÀI CHÍNH
15/04/2023 by Kiều Thuận
100
Một bản kiến nghị mới được gửi lên bởi ngành công nghiệp Bitcoin tại Ấn Độ hiện đang hối thúc các chính trị gia và các nhà lập pháp có sức ảnh hưởng xem Bitcoin và các loại tiền thuật toán khác là hợp pháp. Bản kiến nghị trên được đưa ra đúng vào lúc
lan-dau-ke-tu-thang-62022-gia-bitcoin-vuot-moc-30000-usd8-412

Một bản kiến nghị mới được gửi lên bởi ngành công nghiệp Bitcoin tại Ấn Độ hiện đang hối thúc các chính trị gia và các nhà lập pháp có sức ảnh hưởng xem Bitcoin và các loại tiền thuật toán khác là hợp pháp.

Bản kiến nghị trên được đưa ra đúng vào lúc Bitcoin đang trở thành tâm điểm tại nước này khi mà có tuyên bố từ nhiều nhà hoạch định chính sách và chính trị gia nghi ngại rằng là thiếu những qui định để quản lí ngành công nghiệp Bitcoin.

Vào tuần trước thì Kirit Somaiya, một thành viên trong Quốc hội Ấn Độ đã so sánh Bitcoin như là một “mánh lừa đảo kiểu Ponzi” và đứng ra kêu gọi việc xây dựng hệ thống khuôn khổ pháp luật và các thiết chế để giám sát hoạt động của Bitcoin.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ – ngân hàng Trung ương của nước này và cũng là cơ quan điều phối tài chính đã nhiều lần cân nhắc về vấn đề trên với cách tiếp cận hoàn toàn không can thiệp nhưng cùng lúc đó cảnh báo người dùng và người ủng hộ rằng hiện Chính phủ không cấp phép cho cả Bitcoin lẫn bất kì công ty nào kinh doanh tiền thuật toán nào được hoạt động tại nước này. Về phần mình thì các doanh nghiệp có tên tuổi trong ngành công nghiệp Bitcoin Ấn Độ – những công ty sẵn sàng chấp nhận bị quản lí – đã cùng nhau tự tạo ra một bộ máy giám sát để bảo đảm sự tuân thủ các qui định về KYC (Know your customer – Xác minh danh tính khách hàng) và AML (Anti money laundering – Phòng chống rửa tiền). Tổ chức Tài sản ảo và Blockchain Ấn Độ (DABFI) cũng đóng vai trò như một người giám sát, cảnh báo cho nhà đầu tư nếu như có dấu hiệu của một vụ lừa đảo tiền mã hoá.

Trong tuần này, các hãng thông tấn Ấn Độ đã thông báo sai rằng Bitcoin đã bị liệt là bất hợp pháp từ lời tuyên bố của một bộ trưởng liên bang về tài chính tại phiên họp của Quốc hội Ấn Độ vào hôm thứ ba. Trong khi đó, những tin đồn về việc sẽ có Quốc hội sẽ thành lập một Uỷ ban riêng để xem xét quà quyết định tính hợp pháp của Bitcoin và tiền ảo ở Ấn Độ.

Sau một hồi cân nhắc, DABFI đã tiến hành gửi đi một bản kiến nghị kêu gọi hợp pháp hoá chính thức Bitcoin và các loại tiền thuật toán khác tại nước này.

 

Bản kiến nghị được gửi đi vào hôm thứ tư với địa chỉ là Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley; Thống đốc Ngân hàng Trung ương Urjit R. Patel và Thứ trưởng Tài chính Ấn Độ Selvakumar.

“Chúng tôi mong muốn được xây dựng một ngành công nghiệp có trách nhiệm dựa trên loại công nghệ này [Blockchain]”, trích nội dung bản kiến nghị. Bên cạnh đó, lời kêu gọi hợp pháp hoá cũng chỉ ra nhiều lợi ích mà tiền ảo và Blockchain có thể đem lại cho nền kinh tế Ấn Độ, bao gồm tiết kiệm chi phí chuyển tiền vì Ấn Độ là nước có lượng giao dịch tài chính và kiều hối lớn nhất Thế giới và tạo điều kiện đưa Ấn Độ trở thành trung tâm Công nghệ Tài chính hàng đầu nhờ vào nguồn nhân lực đầy tài năng của nước này.

Đề cập tới những lo ngại được đưa ra bởi các chính trị gia về khả năng tội phạm lợi dụng Bitcoin để lừa đảo, bản kiến nghị nêu rõ:

Ngăn chặn các phần tử xấu chứ đừng nghiêm cấm công nghệ này: Với những công nghệ cơ sở hạ tầng ngày nay như Internet, smartphone và tiền thuật toán thì nó sẽ có lợi về mặt kinh tế hơn nếu ta truy quét tội phạm lừa đảo thay vì cấm hoàn toàn Bitcoin.
Tiền điện tử kiểu gì cũng sẽ có mặt tại Ấn Độ và các phần tử xấu cũng sẽ chẳng quan tâm là chúng có hợp pháp hay không. Xin đừng quyết định quá vội vàng và ngăn chặn sự tiến bộ, lưu thông kinh tế và tạo việc làm. Điều này chỉ làm ta mất đi cơ hội khai thác những tiềm năng tốt đẹp của tiền mã hoá.

Kể từ khi được đưa ra hôm thứ tư thì bản kiến nghị hiện đã có gần 5,000 chữ kí và hi vọng có thể đạt được ít nhất 10,000 chữ kí ủng hộ trước khi được tiếp tục gửi lên các nhà lập pháp và quan chức Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment