Bán coin để “kiếm lời”, đâu là thời điểm thích hợp?

Bán coin để “kiếm lời”, đâu là thời điểm thích hợp?

TIN TÀI CHÍNH
14/06/2021 by Yên Vũ
559
Bán coin để “kiếm lời”- Đâu là thời điểm thích hợp? Thị trường crypto vốn đã nổi danh với tính chất biến động và khả năng lên xuống thất thường của mình. Quả thật, những đặc tính này đã biểu lộ rõ suốt tháng 5 khi mà giá Bitcoin rớt từ $60.000 xuống còn $33.000 với tốc
Bán coin để kiếm lời

Bán coin để “kiếm lời”- Đâu là thời điểm thích hợp?

Thị trường crypto vốn đã nổi danh với tính chất biến động và khả năng lên xuống thất thường của mình. Quả thật, những đặc tính này đã biểu lộ rõ suốt tháng 5 khi mà giá Bitcoin rớt từ $60.000 xuống còn $33.000 với tốc độ chóng mặt, kéo theo 1,2 nghìn tỷ USD vốn hóa “bay màu” khỏi thị trường.

Trong khi nhiều cá nhân đổ lỗi cho những dòng tweet tiêu cực từ những nhân vật tên tuổi như Elon Musk hoặc cho động thái “cấm cửa” Bitcoin của chính phủ Trung Quốc đã gây ra sự suy thoái, một số chuyên gia và trader giàu kinh nghiệm đã cảnh báo về nguy cơ này trước khi tình trạng bán tháo diễn ra vài tuần.

Thực tế, giai đoạn tăng giá “tên lửa” vào đầu năm 2021 đã biểu lộ một số dấu hiệu tương tự như “bong bóng” thị trường, “hồi chuông” mua quá mức vang lên khiến các chuyên gia phải suy nghĩ về động lực lớn tiếp theo sẽ là gì.

Điều đó có nghĩa, bây giờ có vẻ là thời điểm thích hợp cho chúng ta xem xét từng giai đoạn khác nhau của chu kỳ thị trường nhằm hiểu rõ hơn về những gì đã diễn qua thời gian qua cũng như dự đoán cho tương lai phía trước.

Bốn giai đoạn của một chu kỳ thị trường

Bất cứ trader nào cũng nên thuộc nằm lòng 4 giai đoạn cơ bản nhất của một chu kỳ thị trường, gồm: tích lũy (accumulation), phục hồi (mark-up), phân bổ (distribution) và suy giảm (mark-down).

image

Những giai đoạn của một chu kỳ thị trường. (Nguồn: Investopedia)

Đầu tiên, giai đoạn tích lũy diễn ra ngay sau khi thị trường chạm đáy. Đặc trưng của giai đoạn này chính là những nhà đổi mới và những trader đời đầu chấp nhận thu mua tài sản này vì tiềm năng lâu dài trước khi bất kỳ động thái giá đáng kể nào xảy ra tiếp theo.

Giai đoạn này bắt đầu vào đầu tháng 12 năm 2018. Khi đó, giá BTC chạm đáy ở mức $3.500, kéo dài cho đến tháng 10 năm 2020 và “bùm”, giá coin bắt đầu bùng nổ, vượt mức $12.000.

chartBán coin để “kiếm lời”- Đâu là thời điểm thích hợp? – Động thái giá BTC theo ngày. (Nguồn: Bitstamp)

 

Tiếp theo, nhờ BTC và phân khúc tài chính phi tập trung (DeFi) dần được biết đến nhiều hơn trên thế giới, giai đoạn phục hồi bắt đầu, kéo dài từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021. Từ đây, thị trường dần chuyển sang giai đoạn phân bổ.

chartTổng vốn hóa thị trường. (Nguồn: CoinMarketCap)

Suốt giai đoạn phân bổ, người bán thống lĩnh thị trường và những người lạc quan về thị trường trước đó bắt đầu bị lung lay. Điều này dẫn đến giá coin bị mắc kẹt trong một vùng giao dịch nhất định. Giai đoạn này sẽ kết thúc khi xu hướng thị trường bị đảo chiều.

Theo Investopedia, một trong số những mẫu hình nến trên biểu đồ xuất hiện ở giai đoạn này là mô hình 2 đỉnh hay 3 đỉnh hoặc còn được gọi là mô hình đầu-vai. Đây là dấu hiện đáng báo động, gây ra tình trạng bán tháo gần đây.

chartMô hình đầu-vai. (Nguồn: TradingView)

Tương tự như giai đoạn “đại tăng trưởng” 2017-2018, sau khi chạm đỉnh ATH mới, giá BTC trong năm nay đã trượt xuống, khiến các nhà đầu tư rút vốn và đổ vào altcoin, nâng tổng mức vốn hóa thị trường lên 2,53 nghìn tỷ USD (ghi nhận ngày 12/5).

Đối với những trader tinh ý, mô hình đầu-vai chính là tín hiệu cho giai đoạn suy giảm. Đồng thời, với sự tăng vọt của BTC từ $40.000 lên đến $60.000 và thị trường altcoin chạm đỉnh, đây là thời điểm tuyệt vời để bán coin thu lợi nhuận nhằm chuẩn bị cho giai đoạn thị trường bán tháo và nhờ đó ta có thể mua coin với giá “hời”.

Thành lập các quỹ trong giai đoạn tích lũy

Thị trường hiện tại đã sụt giảm đáng kể và vẫn tiếp tục tìm kiếm đáy giá thực sự. Đã đến lúc cộng đồng ra tay điều phối động thái giá với những dự án khả thi.

Có lẽ bức ảnh nổi tiếng nhất về chu kỳ thị trường chính là “Tâm lý học về chu kỳ thị trường” của Wall St. Cheat Sheet. Tấm ảnh này đã xuất hiện trên các thị trường thuộc mọi phân khúc, từ cổ phiếu và hàng hóa, cho đến tiền điện tử và bất động sản.

image

Những giai đoạn của chu kỳ thị trường. (Nguồn: Wall St. Cheat Sheet)

Nếu nhìn vào biểu đồ của Bitcoin, chúng ta có thể thấy một mô hình giá bắt đầu vào cuối năm 2020 tương tự với giai đoạn “hoài nghi” bắt đầu vào tháng 11 của bức ảnh ở trên. Giai đoạn tăng sớm vào tháng 1 cũng tương ứng với giai đoạn “hy vọng” trên hình và theo sau đó là đợt tăng giá kéo dài nhiều tháng.

chartBiểu đồ BTC/USDT chu kỳ 4h. (Nguồn: TradingView)

Sau đó, giá BTC giảm từ $64.000 xuống còn $47.000 rồi bật lên phạm vi $53.000 – $60.000 trở lại khi tâm lý thị trường lấy lại tự tin. Đợt bán tháo tháng 5 đã đưa thị trường vượt qua vô vàn cảm xúc từ lo lắng, phủ nhận, hoảng sợ, cũng như vô số pha tích trữ coin. Ngoài ra, các dòng tweet của Elon Musk cũng tạo áp lực giảm giá lên thị trường, làm dấy lên sự tức giận trong cộng đồng crypto.

Còn bây giờ, thách thức mà cộng đồng phải đối mặt chính là sự suy thoái của giá trị danh mục đầu tư. Một là tìm ra xem liệu thị trường đã thực sự chạm đáy hay chưa nhằm triển khai lại các quỹ. Hai là không làm gì cả và chờ đợi cho diễn biến tiếp theo.

Những cú phục hồi giá lớn trong thời gian này thường không được xem là khả quan. Như vậy, bây giờ có phải là thời điểm tốt để tích lũy token yêu thích của bạn?

Thật tiếc, không có câu trả lời nào đủ chắc chắn cho câu hỏi trên. Mỗi nhà đầu tư phải tự xác định mà thôi. Đối với các token có lượng nhu cầu cao trước đây và hiện giá đã giảm đi đáng kể, bạn có thể cân nhắc tích lũy dài hạn trở lại nhằm chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng sau này.

Chu kỳ của từng phân khúc thị trường

Thực chất, quy luật về chu kỳ điển hình phía trên ngoài được áp dụng chung cho toàn bộ thị trường crypto thì cũng có thể được sử dụng cho từng token riêng biệt hoặc một phân khúc token nào đó.

Một ví dụ điển hình chính là thị trường DeFi và sự tăng trưởng thần kỳ trong năm qua. Dẫn đầu là sự xuất hiện của các sàn giao dịch phi tập trung phổ biến như Uniswap và các nền tảng cho vay như Aave.

Bán coin để kiếm lờiTổng vốn hóa thị trường DeFi. (Nguồn: CoinGeckco)

Theo biểu đồ trên, phân khúc DeFi đã trải qua một chu kỳ thị trường trọn vẹn, đi đôi với tốc độ phát triển và độ phổ biến càng tăng của nó trên toàn hệ sinh thái.

Thị trường token không thể thay thế (NFT) cũng trải qua một chu kỳ thị trường trong năm nay. Tuy thời điểm khác nhau, nhưng có thể khẳng định rằng các thị trường từ nhỏ đến lớn di chuyển cùng nhau, đồng thời gợi ý về những lợi ích khả thi của từng cách tiếp cận đầu tư dựa trên mỗi phân khúc khác nhau.

Bán coin để kiếm lờiBiểu đồ tỷ giá ENJ/USDT; CHZ/USDT; AXS/USDT và MANA/USDT. (Nguồn: TradingView)

Để tận dụng những cơ hội này, giới trader đôi khi buộc phải áp dụng một cách tiếp cận trái ý muốn. Tâm lý thị trường thiên về giảm thường dẫn đến giai đoạn tích lũy. Thời điểm tốt nhất để bán coin là trong giai đoạn phân bổ khi tâm lý ở mức cao nhất và đa số trader đang dốc toàn lực kiếm lời.

Đối với triển vọng thị trường hiện tại, hành động khả dĩ nhất chính là áp dụng cách tiếp cận chờ-và-xem trong khi vẫn giữ một chút “bột khô” (1) bên lề để tận dụng bất kỳ “đợt bán hàng chớp nhoáng” nào có thể xảy ra. Dù lựa chọn của bạn là gì, hãy nhớ rằng luôn nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng và quản lý rủi ro theo quy trình của riêng bạn. Bởi vì bản chất biến động của thị trường crypto không hề có dấu hiệu giảm bớt, ít nhất là trong tương lai gần.

Nguồn: Cointelegraph

Đọc thêm tại: https://ktcrypto.vn/category/tin-tuc/

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN NGAY HÔM NAY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment