Aurora gọi vốn 12 triệu từ nhiều VC lớn, hệ sinh thái Near sôi động

Aurora gọi vốn 12 triệu từ nhiều VC lớn, hệ sinh thái Near sôi động

Near (NEAR)
19/11/2021 by Bé Ngoan
801
Trong tuần 41/2021, hệ sinh thái Near khá sôi động với nhiều sự kiện: Aurora gọi vốn 12 triệu đô, chương trình liquidity mining của Ref Finance. Trong tuần 41/2021 vừa rồi, hệ sinh thái Near đã có khá nhiều sự kiện xảy ra, thúc đẩy sự phát triển chung của toàn bộ hệ sinh
near-pano
Trong tuần 41/2021, hệ sinh thái Near khá sôi động với nhiều sự kiện: Aurora gọi vốn 12 triệu đô, chương trình liquidity mining của Ref Finance.

Trong tuần 41/2021 vừa rồi, hệ sinh thái Near đã có khá nhiều sự kiện xảy ra, thúc đẩy sự phát triển chung của toàn bộ hệ sinh thái: chương trình liquidity mining của Ref Finance, sự ra mắt của Sputnik DAO V2 mang tên Astro DAO, sự ra mắt của AMM DEX đầu tiên trên Aurora,…

Anh em hãy cùng mình điểm qua và phân tích đánh giá các sự kiện tuần qua nhé!

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần qua

Các cập nhật quan trọng

 • Các ứng dụng về cơ sở hạ tầng trên Near Protocol đã khá đầy đủ: Aurora EVM đã gần đến giai đoạn hoàn thiện, Rainbow Bridge đã hoạt động tốt, Flux Oracle, Chainlink và Band Protocol (chưa được thực hiện trên hệ Near),… Thời gian tới, mình rất chờ đợi sự hoạt động rộng rãi của Aurora EVM để thu hút Dapps về cho Near, và Aurora đã có những động thái đầu tiên.
 • Hiện Aurora EVM đã có một số đối tác lớn như 1Inch, Dodo, DeFiner, Sushiswap, Aave,… và trong thời gian qua là Solace và Trisolaris. Trisolaris đã bắt đầu chạy AMM DEX của họ trong tuần vừa rồi.
 • Sau bridge ETH-NEAR, bridge BSC-NEAR đang được phát triển bởi chính đội ngũ Near Foundation. Trên Github dự án, đội ngũ phát triển đã note rằng bridge đã sẵn sàng để testnet. Đây là một động thái vô cùng tích cực cho hệ sinh thái, bởi hệ BSC là nơi có dòng tiền rất lớn, fee giao dịch thấp, nên vô cùng dễ dàng cho user sử dụng.
 • Sau bridge BSC-NEAR, SOL-NEAR sẽ là lựa chọn tiếp theo của team để phát triển, đón dòng tiền vào hệ sinh thái. Nếu các bridge này được hoàn thành sớm, dòng tiền đổ vào Near sẽ dễ dàng và dồi dào hơn.
 • Octopus Network đã chính thức đi vào hoạt động trong thời gian vừa qua, và appchain đầu tiên sẽ hoạt động trên Octopus Network là Debio Network.

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

 • Tổng tài sản lên Rainbow Bridge vẫn đi ngang ở con số 34 triệu đô – với 20 triệu đô tài sản là token OCT của dự án Octopus Network, bởi token OCT chạy trên nhiều chain khác nhau. Anh em có thể check con số đó tại đây.
 • Trong tuần vừa qua, lượng giao dịch trong tuần qua đạt con số 1.3 triệu giao dịch.

Các dự án mới

Trong tuần vừa rồi không có dự án mới. Tuy nhiên hệ sinh thái có nhiều cập nhật quan trọng:

aurora kêu gọi vốn

 • Chương trình staking Near trên Binance đã được triển khai. Đây là một trong những buy demand ngắn hạn giúp giá NEAR, giảm lượng NEAR lưu thông trên thị trường, và chuẩn bị cho một đợt tăng trưởng sắp tới.
 • Ref Finance và Paras vẫn tiếp tục diễn ra chương trình farm Multi Rewards.
 • Ref Finance cũng tổ chức một Quiz với tổng phần thưởng lên tới 500 $REF.
 • Octopus Network đã chính thức mainnet và tổ chức chương trình giveaway $OCT để làm marketing cho dự án, cho appchain đầu tiên sắp ra mắt vào thời gian tới.
 • Cheddar Farming đã kết thúc, và người dùng ứng dụng đã có thể claim lượng token CHEDDAR họ farm được.
 • Aurora đã có vòng gọi vốn vô cùng thành công với 12 triệu đô được thực hiện, với sự tham gia của 3 quỹ lớn hàng đầu thị trường: Pantera Capital, Electric Capital, Dragonfly Capital. Anh em có thể xem chi tiết thông tin tại đây.
 • Astro DAO của nền tảng Near đã ra mắt bản Soft Launch, người dùng đã có thể test. Đây là nền tảng để các DAO trên Near hoạt động, là bản nâng cấp của Sputnik DAO đã cũ và ít chức năng.
 • Shroom Kingdom – một game đang phát triển trên Near thông báo airdrop cho user nền tảng.

Hệ sinh thái cũng có một số sự kiện đáng chú ý khác, mình sẽ nói kỹ hơn ở phần sau của bài viết

Phân tích từng mảnh ghép

Stablecoin, Lending & Borrowing

Với sự ra mắt của stUSD trong tháng 10 của Oin Finance, Near Ecosystem sắp có native stablecoin đầu tiên và lending đầu tiên trong hệ sinh thái. Một trong những yếu tố quan trọng của ứng dụng lending này, là stNEAR và stUSD phải có nhiều thanh khoản.

Bởi vậy vừa qua, Oin Finance và Meta Pool đã hợp tác cùng Ref Finance để ra mắt chương trình khuyến khích thanh khoản cho stNEAR – một bước để đẩy mạnh tiềm lực của stablecoin sắp ra mắt.

Ngoài ra, các stablecoin khác trên Near trong tuần qua không có sự thay đổi. Rainbow Bridge vẫn lưu giữ hơn 7 triệu đô stablecoin USDT và DAI.

AMM DEX

1. Ref Finance

Ref Finance đã mở chương trình multi reward liquidity mining kèm với Paras nhằm hỗ trợ tăng trưởng TVL của ứng dụng. TVL nền tảng đang đạt mức 74 triệu đô – tiệm cận mức ATH TVL của ứng dụng này vào vài tuần trước. Với lượng reward dồi dào, Ref Finance có lượng TVL tương đối ổn định ở khoảng 60-70 triệu đô trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, họ vẫn cần lôi kéo được lượng TVL lớn hơn nữa vào ứng dụng, trong tình cảnh hàng loạt AMM DEX bắt đầu mọc lên như nấm khi Aurora EVM chính thức đi vào hoạt động, cho phép việc folk/scale các ứng dụng từ các chain EVM-compatible lên Aurora một cách dễ dàng.

Ngoài ra, vào ngày 22/10, airdrop đầu tiên của Ref Finance sẽ được mở khoá cho người dùng. Anh em có thể claim lượng token, và anh em hãy nhớ, vẫn còn 2% token REF (trị giá 9 triệu đô) dành cho airdrop trong tương lai, và anh em nên tích cực cập nhật và tương tác với các protocol mới của Ref Finance để không lỡ 2% token airdrop còn lại nhé!

2. Trisolaris

Trisolaris là AMM DEX đầu tiên trên Aurora EVM, và họ cũng nhận được một khoản hỗ trợ từ Near Foundation để phát triển ứng dụng. Tuy chưa biết được khoản tiền này là bao nhiêu, nhưng đây cũng là hành động của Near Foundation để cho người dùng yên tâm rằng, đội ngũ phát triển ứng dụng có nguồn gốc rõ ràng, và không phải là một dự án scam và lừa tiền của người dùng.

Hiện tại, dự án đã ra mắt phiên bản Beta chạy trên Aurora, anh em đã có thể thử đưa NEAR lên Aurora qua Aurora Bridge và dùng thử ứng dụng. Bởi dự án chưa ra token và là dự án mới, có nguồn gốc rõ ràng, nên anh em cũng có thể thử sử dụng ứng dụng để có thể có khả năng nhận được airdrop từ dự án như Ref Finance.

Staking pool

Metapool đã bị giảm lượng NEAR stake trong ví xuống còn khoảng 2 triệu NEAR. Có lẽ bởi Cheddar Finance đang ra mắt chương trình stake NEAR nhận CHEDDAR, nên nhiều người rút NEAR khi Metapool không còn incentives quá mạnh và chuyển qua farm trên nền tảng khác.

Việc này nhìn chung tạo sự bất lợi khá lớn cho Metapool, bởi họ cần có lượng thanh khoản cho stNEAR và NEAR dồi dào để có thể bootstrap stablecoin stUSD của họ và Oin Finance. Tuy nhiên, lượng TVL của cặp token stNEAR-NEAR trên Ref Finance vẫn đang giữ được ở mức 12 triệu đô – một lượng TVL vừa đủ, không quá lớn nhưng cũng không quá nhỏ để họ có thể ra thêm các use cases cho stNEAR trong thời gian tới.

Hệ sinh thái trên Aurora

Aurora vừa hoàn thành gọi vốn 12 triệu đô, với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư lớn trong thị trường như Pantera Capital. Electric Capital hay Dragonfly Capital,… Đây là bước đầu đánh dấu sự nhập cuộc của Aurora trong hệ sinh thái Near, với nhiều Dapps sẽ được đưa lên Aurora trong thời gian tới bao gồm:

 • Trisolaris – một AMM DEX trên Aurora, đã nhận được khoản tài trợ của Near Foundation. Dự án đã ra phiên bản test đầu tiên, anh em có thể thử sử dụng Dapp đầu tiên này trên Aurora.
 • Bridge ETH-Aurora; NEAR-Aurora: Bridge là thành phần không thể thiếu để đưa dòng tiền lên hệ. Cả hai chiếc bridge đã bắt đầu đi vào hoạt động, với lượng fee để chuyển tiền từ Ethereum lên Aurora ở mức 6 đô – rẻ hơn rất nhiều so với nhiều chiếc bridge từ Ethereum khác. Anh em có thể thử sử dụng bridge và có thể có cơ hội nhận airdrop từ phía dự án Aurora, hoặc các dự án vận hành trên Aurora muốn airdrop cho người dùng tương tác với bridge.
 • Các oracle sẽ hoạt động trên Aurora bao gồm ChainlinkBand Protocol.
 • Các partner của Aurora hiện tại bao gồm nhiều đối tác lớn: Dodo, 1Inch, Sushiswap, Aave,… Nếu các Dapps này hoạt động trên Aurora, đây sẽ là một bước chuyển mình mới của Aurora và Near Protocol. Theo mình, quan trọng nhất là sự tham gia của Aave trên Aurora, bởi mảnh ghép lending là mảnh ghép vô cùng quan trọng trên Near mà hiện tại hệ sinh thái vẫn còn thiếu vắng.
 • Một số mảnh ghép nhỏ trên Aurora như WannaSwap, Able Finance, Solace,…

Các mảnh ghép khác

Anh em có thể thấy, thời gian vừa qua, hệ sinh thái Near có rất nhiều mảnh ghép mới, và mỗi mảnh ghép này đều có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái vào thời gian tới. Việc có nhiều mảnh ghép cũng làm cho hệ sinh thái “nóng” lên rất nhiều:

 • Cheddar Farming đã kết thúc: Anh em có thể claim lượng token CHEDDAR mình nhận được qua việc farm bằng NEAR trong thời gian vừa qua.
 • Pulse market đưa token của họ từ Ethereum lên Near và sẽ đưa token lên giao dịch trên Ref Finance trong thời gian tới.
 • Boca Chica IDO Platform mở rộng sang hệ sinh thái Near. Có thể, sắp tới, đây sẽ là một nhân tố đáng gờm trong mảng IDO trên Near.
 • Game Play-to-earn đầu tiên trên Near Ecosystem đã ra mắt – PixelParty. Anh em cần mua token PXT và các quả trứng của dự án để tham gia vào game tại đây.
 • Shroom Kingdom – một game đang phát triển trên Near thông báo airdrop cho user nền tảng. Anh em có thể check ví của bản thân tại đây.

Tổng kết

Tóm lại, trong tuần vừa qua, những sự kiện nổi bật trong Near Protocol bao gồm:

 • Aurora dẫn dắt nhiều dự án mới góp mặt vào Near Ecosystem.
 • Hệ sinh thái vô cùng sôi động với các cập nhật liên tục của các dự án ở nhiều mảng.

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật nào trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé!

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment