AlphaBay – “Chợ đen” lớn nhất thế giới ngầm tuyên bố hỗ trợ loại tiền ảo mới, bảo mật tốt hơn cả Bitcoin

AlphaBay – “Chợ đen” lớn nhất thế giới ngầm tuyên bố hỗ trợ loại tiền ảo mới, bảo mật tốt hơn cả Bitcoin

TIN TÀI CHÍNH
01/04/2023 by Kiều Thuận
177
Đây hứa hẹn sẽ là đơn vị tiền mới cho các giao dịch trên web chìm. Đối với nhiều tên tội phạm ở các trang web chìm (deep web), giờ đây đồng tiền ảo bitcoin đã không còn an toàn Trong nhiều năm trước, bitcoin đã trở thành một tùy chọn thanh toán phổ biến
abreturns

Đây hứa hẹn sẽ là đơn vị tiền mới cho các giao dịch trên web chìm.

Đối với nhiều tên tội phạm ở các trang web chìm (deep web), giờ đây đồng tiền ảo bitcoin đã không còn an toàn
Trong nhiều năm trước, bitcoin đã trở thành một tùy chọn thanh toán phổ biến cho những người mua bán hàng hóa lậu, ví dụ như ma túy, ở trên các trang web chìm. Dẫu vậy, bitcoin là một con dao hai lưỡi: tuy đây là đơn vị tiền tệ ảo nhưng mỗi giao dịch của nó đều có thể theo dõi được. Tất cả giao dịch mua và bán đều được cập nhật trên hệ thống lưu trữ máy tính ngang hàng, được gọi là blockchain (chuỗi khối) – là một cuốn sổ cái ghi lại số dư của mỗi tài khoản và lịch sử tất cả tài khoản tham gia giao dịch trước đó.

 

Tuy nhiên, mọi chuyện đang thay đổi dần khi vào thứ hai tuần trước, AlphaBay – trang web đen mua bán hàng cấm lớn nhất – vùa công bố trên diễn đàn Reddit rằng họ sẽ hỗ trợ phương thức thanh toán giao dịch bằng đồng tiền ảo mới vào đầu tháng 9, có tên Monero.
Monero là gì? Không giống như những đối thủ khác, Monero không được xây dựng dựa trên tập mã lệnh của bitcoin. Thay vào đó, nó sử dụng một giao thức có tên CryptoNote, được mô tả lần đầu vào năm 2012 bởi người dùng có bí danh “Nicolas van Saberhagen”. Tuy Monero có vài điểm giống bitcoin, ví dụ như khả năng khai thác (mining) và blockchain, nhưng nó có nhiều điểm khác biệt giúp người dùng ẩn danh tốt hơn khi sử dụng.
Thông thường người dùng bincoin sẽ có một địa chỉ ví ảo duy nhất của họ để người khác gửi tiền, và toàn bộ giao dịch đến hoàn toàn có thể coi được bởi bất cứ ai. Ngược lại, Monero dùng địa chỉ duy nhất cho mỗi giao dịch, và cung cấp cho người nhận một mã khóa để xem thông tin giao dịch, chỉ những ai có mã khóa này mới có quyền xem mà thôi.

 

Như vậy theo lý thuyết, Monero sẽ khiến những ai muốn điều tra lịch sử giao dịch gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nữa, Monero sẽ “xáo trộn” những giao dịch trong mã nguồn để khiến việc truy tìm giao dịch qua blockchain trở thành một việc gần như bất khả thi.
Vào hôm thứ hai tuần trước, lúc AlphaBay thông báo sự ra mắt của Monero, vốn hóa thị trường của nó là 40 triệu USD, so sánh với giá trị vốn hóa thị trường của bitcoin là 9 tỉ USD. Tuy nhiên vào ngày tiếp theo, con số đó của Monero đã tăng lên 60 triệu USD.
“Chắn chắn Monero sẽ được các trang web chìm đón nhận. Vì nó an toàn hơn bitcoin khi các giao dịch từ Monero không thể tự tiện xem như trên bitcoin”, Tyler Moffitt, nhà nghiên cứu bảo mật công ty Webroot, cho biết. Tuy nhiên cựu nhân viên công ty Bitcoin Foundation, ông Peter Vessenes, quan ngại rằng Moreno sẽ gặp nhiều rắc rối trong thời điểm ra mắt.
Vessenes cho ví dụ khi có quá ít người sử dụng Monero, những giao dịch với khối lượng lớn sẽ gặp khó khăn vì Monero hoạt động theo cách tìm các giao dịch có khối lượng tương đồng và xáo trộn vào nhau để tăng độ bảo mật, vì vậy những giao dịch với số tiền lớn khó tìm người có cùng tương đương mức giao dịch sẽ khiến cách thức bảo mật trên không còn hữu hiệu nữa.
Nếu Monero thực sự làm đúng những gì nó quảng cáo, đồng tiền ảo này sẽ thu hút được rất nhiều người dùng. Đại diện Alphabay cho biết: “Chúng tôi hy vọng các tính năng của đồng tiền ảo này sẽ làm nó tăng giá nhanh, cho nên nếu bạn là một nhà đầu tư, hãy mua ngay Monero trong hôm nay”.
Monero không phải là đồng tiền ảo duy nhất đưa ra các tính năng về bảo mật. Trong năm 2014, đồng tiền Dash (có tên trước đó là Darkcoin) đã được giới thiệu nhưng đến nay mọi người vẫn không thấy tăm hơi của nó trên các web chìm.
“Chi phí để nhảy từ bitcoin sang Monero sẽ rất cao, vì không chỉ về vấn để công nghệ, lòng tin, mà còn vì nó sẽ biến động mạnh trong thời gian tới”, Jonathan Levin, đồng sáng lập trang web phân tích blockchain bitcoin Chainalysis, cho biết.
Dẫu sao, Monero hứa hẹn là một đơn vị tiền tệ giới chuyên buôn lậu đang rất trông chờ.

Có thể bạn quan tâm:
vn 728_90 (1)

Add a comment