6 phương thức để bảo vệ danh tính trước tin tặc tiền số

6 phương thức để bảo vệ danh tính trước tin tặc tiền số

TIN TÀI CHÍNH
13/05/2023 by Kiều Thuận
174
Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, việc bảo vệ danh tính trực tuyến của một người trước tin tặc tiền số là quan trọng hơn bao giờ hết. Internet đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao tiếp và chia sẻ thông tin giữa con người, nhưng cũng khiến cho hành vi
cryptoday-bao-ve-danh-tinh-truc-tuyen_BEKo8nT14C_2023051303

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, việc bảo vệ danh tính trực tuyến của một người trước tin tặc tiền số là quan trọng hơn bao giờ hết. Internet đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao tiếp và chia sẻ thông tin giữa con người, nhưng cũng khiến cho hành vi giả mạo danh tính và đánh cắp dữ liệu cá nhân. Ở bài viết này, Cryptoday Việt Nam sẽ giới thiệu một số chiến lược thiết thực để bảo vệ danh tính trực tuyến.

Sử dụng mật khẩu mạnh

Bước đầu tiên để bảo vệ danh tính trực tuyến trước tin tặc tiền số của một người là sử dụng mật khẩu mạnh và độc nhất. Mật khẩu mạnh phải dài ít nhất 8 ký tự và bao gồm nhiều ký hiệu đặc biệt, số, chữ in hoa và chữ thường cùng các ký tự khác.

Sử dụng mật khẩu mạnh là cách bảo vệ hữu hiệu.
Sử dụng mật khẩu mạnh là cách bảo vệ hữu hiệu.

Không sử dụng các thuật ngữ và cụm từ được sử dụng rộng rãi và dễ đoán, chẳng hạn như “123456” hoặc “mật khẩu”. Người dùng cũng không nên sử dụng cùng một mật khẩu trên nhiều tài khoản khác nhau. Lý do là vì tất cả các tài khoản khác có thể bị xâm phạm nếu tin tặc có quyền truy cập vào mật khẩu chung của người dùng.

Xem thêm: Pepe coin trở thành ‘miếng mồi béo bở’ của những kẻ lừa đảo.

Bật xác thực 2 yếu tố (2FA)

Bằng cách yêu cầu một mã đặc biệt ngoài mật khẩu, xác thực 2 yếu tố (2FA) cung cấp cho tài khoản một lớp bảo mật bổ sung. Mã này được tạo bởi một ứng dụng, được phân phối qua tin nhắn SMS hoặc email và chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn.

2FA, xác thực 2 yếu tố cũng giúp bảo vệ người dùng.
2FA, xác thực 2 yếu tố cũng giúp bảo vệ người dùng.

Nếu không có mã đặc biệt, tin tặc tiền số sẽ không thể truy cập vào tài khoản, ngay cả khi chúng biết mật khẩu của người dùng. Bất kỳ tài khoản nào chứa dữ liệu nhạy cảm nên sử dụng 2FA. Các loại 2FA khả dụng, bao gồm bảo mật dựa trên phần cứng, ứng dụng và SMS.

2FA dựa trên SMS sẽ gửi một mã duy nhất đến thiết bị di động của người dùng qua tin nhắn văn bản. 2FA dựa trên ứng dụng yêu cầu người dùng tải xuống ứng dụng tạo mã duy nhất. 2FA dựa trên phần cứng sử dụng thiết bị vật lý, chẳng hạn như khóa USB hoặc thẻ thông minh, để tạo mã duy nhất.

Phòng tránh phishing scams (tấn công giả mạo)

Tin tặc tiền số thường xuyên sử dụng các thủ đoạn lừa đảo để đánh cắp thông tin cá nhân và gây nguy hiểm cho danh tính trực tuyến của người dùng. Họ nên thận trọng với những email đáng ngờ, xác nhận danh tính của người gửi, tránh nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tệp đính kèm, sử dụng phần mềm chống lừa đảo và bật xác thực đa yếu tố để bảo mật danh tính trực tuyến.

Người dùng có thể giữ an toàn khi trực tuyến bằng cách thực hiện các biện pháp an toàn trên. Ngoài ra, họ cần cảnh giác với bất kỳ email khả nghi yêu cầu thông tin cá nhân hoặc chứa các tệp đính kèm hoặc liên kết lạ.

Phishing scams, hình thức tấn công giả mạo đánh cắp danh tính người dùng.
Phishing scams, hình thức tấn công giả mạo đánh cắp danh tính người dùng.

 Xem thêm: Công ty khai thác Bitcoin Marathon Digital tiếp tục bị SEC ‘làm khó’

Sử dụng mạng riêng ảo (VPN)

Mạng riêng ảo (VPN) khiến tin tặc tiền số khó chặn hoặc xem các hoạt động trực tuyến của người dùng hơn. Điều này đạt được bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập Internet của họ và định tuyến nó qua một máy chủ ở xa. Khi truy cập các mạng WiFi công cộng, vốn dễ bị tin tặc tấn công và nghe trộm, VPN là cực kỳ quan trọng.

Với VPN, người dùng có thể đảm bảo rằng hoạt động trực tuyến của họ vẫn riêng tư và an toàn. Người dùng nên lựa chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy, đảm bảo chính sách quyền riêng tư nghiêm ngặt cũng như hiệu suất nhất quán giữa các dịch vụ VPN khác nhau.

Mạng riêng ảo VPN.
Mạng riêng ảo VPN.

Luôn cập nhật phần mềm của bạn

Phần mềm lỗi thời có thể có lỗi bảo mật mà tin tặc tiền số có thể sử dụng để truy cập thiết bị hoặc dữ liệu cá nhân của người dùng mà không được phép. Các bản vá khắc phục những lỗ hổng và tăng cường bảo mật tổng thể thường được đưa vào các bản nâng cấp phần mềm.

Do đó, người dùng nên thường xuyên kiểm tra và áp dụng các bản cập nhật phần mềm cho trình duyệt trực tuyến, hệ điều hành và ứng dụng dành cho thiết bị di động trên tất cả các thiết bị của họ. Ngoài ra, người dùng cần tránh chạy phần mềm lỗi thời không còn được hỗ trợ và chỉ tải chúng từ các nguồn đáng tin cậy.

Sử dụng chương trình diệt virus uy tín

Phần mềm độc hại, gián điệp và các dạng khác có thể gây nguy hiểm cho danh tính trực tuyến của người dùng. Các tác nhân nguy hại này có thể được tìm thấy và loại bỏ bằng phần mềm chống virus. Ngoài ra, chúng cung cấp khả năng bảo vệ theo thời gian thực, đồng thời hỗ trợ phòng thủ trước các âm mưu lừa đảo và những hình thức tấn công mạng khác.

Sử dụng phần mềm chống virus là một cách bảo vệ danh tính trực tuyến hiệu quả.
Sử dụng phần mềm chống virus là một cách bảo vệ danh tính trực tuyến hiệu quả.

Người dùng nên chọn phần mềm chống virus từ một nhà cung cấp đáng tin cậy và nên thường xuyên cập nhật các bản sửa lỗi bảo mật mới nhất. Điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra các thiết bị để tìm phần mềm độc hại và hoạt động bất thường, đồng thời loại bỏ mọi rủi ro được tìm thấy.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment